Những sự thật thú vị về cáp quang internet

FPT Telecom là một trong những đơn vị cung cấp dịch vụ internet chất lượng cao được đánh giá tốt nhất Việt Nam hiện nay. Ngoài cung cấp dịch vụ, chúng tôi còn có những hướng dẫn hữu ích về việc sử dụng mạng thế nào cho hiệu quả, các phần mềm tốt, các chương trình hay,…để giúp bạn có trải nghiệm tốt nhất. Hôm nay, FPT Kiên Giang sẽ cùng bạn khám phá một số sự thật thú vị về cáp quang internet để giúp bạn hiểu thêm về thứ mà mình sử dụng hằng ngày nhé!

1. 99% internet hoạt động nhờ vào hệ thống cáp quang

Trong năm 2008, ước tính có 9,5 nghìn tỷ gigabyte được chuyển vào và ra khỏi các máy chủ khắp thế giới.

Rất nhiều người trong chúng ta lầm tưởng rằng internet chủ yếu hoạt động dựa vào các vệ tinh. Nhưng trên thực tế, điều này lại ngược lại. Các vệ tinh trên bầu trời chỉ hỗ trợ chưa đến 1% các tương tác của con người. Còn lại hàng triệu email, lượt nhất chuột, lượt tìm kiếm..,. của chúng ta đều được phân phối. lưu chuyển dựa trên hệ thống cáp quang.

Internet thực tế hữu hình hơn chúng ta tưởng. Nó tồn tại dưới chân chúng ta bằng những hệ thống cáp ngầm phức tạp kết nối với các cơ sở dữ liệu khổng lồ

Xem thêm: cáp quang internet FPT

2. Chiều dài cực khủng của hệ thống cáp quang

Đây là bản đồ của hơn 300 tuyến cáp biển trên khắp thế giới, với độ dài tổng cộng gần 900.000km.

Độ dài tổng cộng của hơn 300 tuyến cáp biển trên toàn thế giới là khoảng 900.000km. Các tuyến cáp này truyền đi 97% dữ liệu toàn cầu.

Nếu bạn kéo thằng toàn bộ các tuyến cáp biển thì độ dài của chúng sẽ kéo dài từ trái đất tới mặt trăng rồi vòng ngược lại, phần dư còn lại có thể quấn quanh xích đạo 3 lần.

Xem thêm: truyền hình FPT

3. Tuyến cáp quang dài nhất thế giới

Tuyến cáp quang dài nhất thế giới có tên Seamewe-3, kết nối giữa Đức – Hàn Quốc – Australia. Độ dài của tuyến cáp quang này là 38.600km với 39 diểm kết nối trên toàn lộ trình

4. Không chỉ có một loại cáp quang

Có nhiều loại cáp biển khác nhau, phân biệt bởi độ dày đường kính và vật liệu chế tạo

Nếu bạn nghĩ rằng tất cả các loại cáp quang đều như nhau thì sai rồi nhé. Trên thực tế, cáp quang được chia ra thành nhiều loại dành riêng cho từng khu vực địa lý khác nhau.

Cáp quang phân biệt bởi độ dày đường kính và vật liệu chế tạo. Loại cáp nhẹ nhất được dùng ở các đáy đại dương sâu, với phần trung tâm là sợi cáp quang và bên ngoài là vật liệu chống nước cùng các lớp kim loại bảo vệ.

Xem thêm: kính mát nam

5. Mỗi năm có ít nhất 50 lần cáp quang biển bị hỏng

Việc sửa chữa cáp biển hỏng được xử lý bởi các con tàu đặc biệt.

Đây là con số thống kê số lần cáp quang biển bị hỏng trên Đại Tây Dương chứ không phải trên thế giới đâu nhé. Việc sứa chữa sẽ được thực hiện bởi các con tàu đặc biệt.

Chúng sẽ sử dụng msoc để kéo cáp lên hoặc cắt đôi chúng ra rồi mang lên mặt nước để sửa chữa. Chi phí sửa chữa cáp quang khá tốn kém có thể lên đến vào triệu đô một năm.

6. Cá mập không phải nguyên nhân chính gây ra đứt cáp quang

Mỗi khi cáp quang biển bị đứt thì những chú cá mập luôn là đối tượng bị chúng ta chỉ trích nhiều nhất. Nhưng trên thực tế, có đến 70% số vụ đứt cáp quang biển là do tàu thuyền móc vào cáp và kéo đứt hoặc do những đối tượng chủ ý cắt dể trục lợi cho bản thân.

Leave a Reply

Your email address will not be published.